Bạn đọc có địa chỉ email Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. có gửi thư hỏi chuyên mục tư vấn sức khoẻ của Báo Quảng Ninh: Chị em đang mang thai và mắc bệnh u xơ tử cung. Vậy, chế độ dinh dưỡng cho thai phụ trong trường hợp này sẽ như thế nào?”. Bác sĩ Trần Thị Minh Lý, Phó Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi tỉnh sẽ tư vấn giúp bạn.
Siêu âm là một trong những biện pháp phát hiện u xơ tử cung (Trong ảnh: Kiểm tra sức khoẻ sinh sản cho bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa huyện Hoành Bồ). Ảnh: Thu Nguyệt |
U xơ tử cung là loại u phát triển từ thành tử cung, thường gặp nhất ở phụ nữ, nhất là phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ. Hiện các chuyên gia vẫn chưa hiểu nguyên nhân gây ra u xơ, chỉ biết đó là loại bướu chịu ảnh hưởng của nội tiết. Khi estrogen tăng cao, u xơ phát triển rất nhanh. Tuy nhiên, yếu tố nguy cơ có thể dẫn đến u xơ tử cung là do di truyền; béo phì; phụ nữ có ít con hoặc vô sinh; có kinh lần đầu sớm trước 12 tuổi; có hiện tượng cường estrogen, kết hợp với bệnh nhân tiểu đường, u sợi tuyến vú...
Phụ nữ vẫn có thể có thai bình thường khi bị u xơ tử cung. Khi bệnh nhân u xơ tử cung mang thai, u xơ thường lớn nhanh do sự gia tăng nội tiết trong thai kỳ. Tần suất u xơ kèm thai tăng theo tuổi của sản phụ, đặc biệt cao ở những người có thai lần đầu trên 30 tuổi. 3 tháng đầu thai kỳ, u xơ có thể gây sảy thai do lớp nội mạc không phát triển đầy đủ hoặc do buồng tử cung bị chèn ép. 6 tháng sau, u xơ lớn nhanh, gây đau, có nguy cơ hoại tử vô khuẩn. Ngoài ra u xơ có thể chèn ép gây ngôi thai bất thường, dễ gây sinh non, gây rối loạn cơn co lúc chuyển dạ, gây băng huyết sau sinh. U xơ phần lớn gây cản trở đường xuống của thai nhi khiến sản phụ hầu hết đều phải mổ sinh. Do đó, phụ nữ bị bệnh u xơ tử cung khi mang thai cần đến cơ sở y tế để được tư vấn, hướng dẫn cụ thể, để hạn chế ảnh hưởng của u xơ đến thai nhi.
Trong thời kỳ mang thai, phụ nữ bị bệnh u xơ tử cung cần chú trọng: Nghỉ ngơi, tuân thủ chặt chẽ lịch khám và tái khám, dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ. Có thể áp dụng chế độ ăn dành cho bệnh nhân bị u xơ tử cung để hạn chế tối đa sự phát triển của khối u trong suốt thời gian mang thai. Nên tránh các loại thịt màu đỏ, thịt từ động vật có vú như: Thịt bò, thịt lợn… hạn chế dùng các sản phẩm sữa có hàm lượng chất béo cao như kem, sữa béo, bơ… vì chứa nhiều kích thích tố, trong đó có estrogen có thể làm cho khối u phát triển to hơn.
Nên tránh các loại thực phẩm có chứa cafein hoặc nhiều muối bởi cafein khiến cho các hoạt chất hoá sinh trong cơ thể tăng lên, là nguyên nhân hình thành các khối u. Muối là tác nhân khiến gan không thể lọc bỏ được hết các độc tố gây mất cân bằng nội tiết tố nữ. Ngoài các thực phẩm trên, cũng cần tránh ăn các loại trái cây hay rau quả làm gia tăng estrogen trong cơ thể như: Táo, anh đào, lê, mận, cà chua, cần tây, củ cải, bông cải xanh, súp lơ, cà rốt, dưa chuột, nấm…; tránh các loại đồ uống có chất kích thích như rượu, bia… và nước uống có ga.
Phụ nữ mang thai mắc bệnh u xơ tử cung nên sử dụng các loại trái cây chứa vitamin C và có màu sắc rực rỡ như: Cam, chanh, bưởi, ổi, dâu… vì đây là những trái cây thuộc họ beta - carotene khi được cơ thể tiêu hoá sẽ biến thành vitamin A có tác dụng thúc đẩy các mô lành mạnh, sửa chữa mô thích hợp, làm thu lại các mô bị bệnh. Các loại rau, củ sống dưới biển như rong biển, rau câu v.v… không chỉ rất tốt về mặt dinh dưỡng mà còn hỗ trợ cơ thể chống lại u xơ tử cung. Ngoài ra, bà bầu cũng nên ăn các loại thực phẩm có liều lượng estrogen cân bằng, giàu bioflavonoid như đậu nành, sữa đậu nành, đậu hũ, đậu đen, đậu lăng, v.v… các loại thịt có màu trắng, thịt từ gia cầm và các loại cá.
Bác sĩ Trần Thị Minh Lý (Phó Giám đốc Bệnh viện Sản Nhi)