Mục tiêu chính của Dự án là thông qua việc xây dựng tổ chức và năng lực hoạt động của hội CTĐ các địa phương tiến tới cải thiện hoàn cảnh hiện tại của những người dễ bị tổn thương trên địa bàn thực hiện dự án. Đồng thời, hướng tới xây dựng các tỉnh hội CTĐ trở thành những tổ chức chuyên nghiệp, vững mạnh, là nòng cốt trong hoạt động nhân đạo, từ thiện. Trong năm qua, Hội CTĐ tỉnh đã tổ chức các hội nghị, tập huấn triển khai dự án và các hoạt động liên quan như: Hướng dẫn bảng chỉ số đánh giá; áp dụng sổ quản lý CTĐ; xây dựng quỹ; lập kế hoạch vận động nguồn lực và trợ giúp đối tượng v.v.. Dự án cũng trang bị nhiều phương tiện cho các địa phương, như máy ảnh, laptop, máy chiếu, máy quét, máy in màu, thiết bị 3G, ổ cứng di động v.v.. phục vụ cho công tác quản lý, tuyên truyền, thu thập hình ảnh các đối tượng khó khăn.

Người dân bỏ tiền vào Hòm Quỹ nhân đạo tại chợ Cẩm Đông (phường Cẩm Đông, TP Cẩm Phả).
Người dân bỏ tiền vào Hòm Quỹ nhân đạo tại chợ Cẩm Đông (phường Cẩm Đông, TP Cẩm Phả).

Nhờ được tập huấn kiến thức và trang bị phương tiện làm việc nên các cán bộ, hội viên CTĐ đã triển khai công việc chuyên nghiệp hơn. Anh Nguyễn Thế Trung (Hội CTĐ Cẩm Phả) cho biết: “Hội đã khảo sát, lập hồ sơ 100 đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có 31 đối tượng khó khăn đặc biệt, lập thành một album để sẵn sàng kết nối các tổ chức, doanh nghiệp, nhà hảo tâm trợ giúp cho các đối tượng. Như Hiệp hội Doanh nghiệp Cẩm Phả đã cam kết vận động các doanh nghiệp đỡ đầu các đối tượng trong 2 năm. Việc đặt các hòm quỹ nhân đạo ở một số phường trên địa bàn thành phố đã thu hút sự tham gia của đông đảo người dân. Như hòm quỹ đặt ở quán cà phê Nhật Nam (phường Cẩm Tây) ngay ngày đầu đã thu được gần 10 triệu đồng, được Hội CTĐ phường dùng để hỗ trợ các đối tượng. Các hòm quỹ ở phường Cẩm Đông cũng được rất nhiều người ủng hộ…”. Chị Hà Thị Điểm, Chủ tịch Hội CTĐ TP Uông Bí khẳng định: “Dự án đã trang bị máy điện tim, máy xét nghiệm nước tiểu cho Phòng Khám nhân đạo của Hội, nên Hội có thêm điều kiện để phục vụ người dân tốt hơn. Còn ở cấp cơ sở, nhờ sự hỗ trợ phương tiện như bếp ga, nồi, bát, nên nồi cháo nhân đạo của Chi hội CTĐ khu 6, phường Thanh Sơn đặt tại Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí đã cung cấp trên 500 suất cháo/ tuần cho bệnh nhân nghèo nằm viện”.

Trong khuôn khổ dự án, rất nhiều các hoạt động, mô hình nhân đạo đã được nhân rộng. Bên cạnh nồi cháo nhân đạo, hòm quỹ nhân đạo, hội CTĐ các địa phương thực hiện dự án còn thành lập ngân hàng máu sống, tổ chức khám cấp thuốc tại huyện nghèo, thành lập câu lạc bộ bác sĩ tình nguyện. Một “Tiểu dự án phát triển cộng đồng” được thực hiện tại xã đảo Thanh Lân (huyện Cô Tô). Người dân xã đảo được tập huấn kỹ năng tự bảo vệ mình trước những rủi ro, thiên tai; chính quyền được nâng cao năng lực, cung cấp hiệu quả dịch vụ giảm thiểu rủi ro, thảm hoạ cho nhân dân; nhân dân được trợ giúp để cải thiện điều kiện sống. Có 20 hộ dân của xã được hỗ trợ tiền cây giống để trồng 40ha rừng phòng hộ tại 3 thôn, góp phần cải thiện môi trường, tăng thu nhập cho gia đình. Dự án cũng lắp đặt thành công hệ thống lọc nước tại các bể chứa chính của xã, đảm bảo các hộ dân được dùng nước sạch. 25 hộ nghèo và cận nghèo của xã được mua téc chứa nước dung tích 2.000 lít; 10 hộ nghèo được hỗ trợ xây nhà vệ sinh đạt chuẩn phục vụ sinh hoạt hàng ngày.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: