Đại diện Công ty CP Xây dựng thương mại Hảo Minh (TP Cẩm Phả) trao hỗ trợ cho 2 chị em Nguyễn Thị Tuyết, Nguyễn Thị Tuyết Ánh (tổ 9, khu 2, phường Hồng Gai, TP Hạ Long) là nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn.            Ảnh: Hoàng Quý
Đại diện Công ty CP Xây dựng thương mại Hảo Minh (TP Cẩm Phả) trao hỗ trợ cho 2 chị em Nguyễn Thị Tuyết, Nguyễn Thị Tuyết Ánh (tổ 9, khu 2, phường Hồng Gai, TP Hạ Long) là nạn nhân chất độc da cam có hoàn cảnh khó khăn. Ảnh: Hoàng Quý

Gia đình ông Đinh Văn Tiên (thôn 4, xã Cẩm Hải, TP Cẩm Phả) là hộ nghèo trên địa bàn. Hai vợ chồng tuổi đã cao, ông Tiên bị mù, nhà ở xuống cấp nghiêm trọng, không đảm bảo an toàn trong mùa mưa bão. Biết được hoàn cảnh đó, MTTQ TP Cẩm Phả đã trích 35 triệu đồng từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” cùng các nguồn huy động khác để hỗ trợ xây gia đình ông xây nhà mới, để ông bà an hưởng tuổi già. Ngôi nhà mới có diện tích 68m2, trị giá 180 triệu đồng được xây dựng kiên cố ngay trên nền ngôi nhà cũ. Ông Tiên tâm sự: “Vậy là niềm mơ ước lớn lao bao lâu đã trở thành hiện thực. Trước đây sống trong căn nhà cũ, cứ mỗi lần mưa gió là hai thân già này thấp thỏm, lo lắng nhà sập. Ngôi nhà ấm áp tình người này sẽ giúp chúng tôi sống vui vẻ những năm tháng còn lại của cuộc đời”.

Cũng được hỗ trợ từ Quỹ “Vì người nghèo”, gia đình ông Phạm Văn Lễ (thôn Hải Thành, xã Quảng Thành, huyện Hải Hà) thuộc diện hộ đặc biệt khó khăn của xã, vừa được tặng 1 đôi lợn giống, trị giá khoảng 1,5 triệu đồng. Ông Lễ xúc động nói: “Đôi lợn giống được hỗ trợ là tài sản quý nhất mà gia đình tôi có từ trước đến nay. Gia đình sẽ cố gắng chăn nuôi tốt để thoát nghèo, có điều kiện để chăm lo đầy đủ hơn cho con cái…”.

Đây chỉ là hai trong số hàng nghìn trường hợp đã nhận được sự giúp đỡ từ Quỹ “Vì người nghèo” những năm qua. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, từ năm 2009 đến nay, toàn tỉnh đã vận động xây dựng Quỹ “Vì người nghèo” được trên 52,7 tỷ đồng. Từ nguồn Quỹ này, đã hỗ trợ xây mới được 4.178 nhà, sửa chữa 253 nhà cho hộ nghèo với số tiền gần 39 tỷ đồng. Riêng năm 2013, Quỹ đã hỗ trợ cho trên 900 hộ (1,5 tỷ đồng), hỗ trợ 613 trường hợp chữa bệnh, trên 2.500 học sinh nghèo, hỗ trợ đột xuất cho hơn 3.000 trường hợp khác… Bên cạnh đó, Quỹ còn khuyến khích hộ nghèo phát triển kinh tế thông qua hỗ trợ vật nuôi, cây trồng, tuyên truyền nâng cao nhận thức, tập huấn kiến thức tự vươn lên thoát nghèo bền vững.

MTTQ TP Cẩm Phả trao 35 triệu đồng hỗ trợ xây nhà mới từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” cho gia đình ông Đinh Văn Tiên (thôn 4, xã Cẩm Hải, TP Cẩm Phả). Ảnh: Trần Hà (MTTQ TP Cẩm Phả)
MTTQ TP Cẩm Phả trao 35 triệu đồng hỗ trợ xây nhà mới từ nguồn Quỹ “Vì người nghèo” cho gia đình ông Đinh Văn Tiên (thôn 4, xã Cẩm Hải, TP Cẩm Phả). Ảnh: Trần Hà (MTTQ TP Cẩm Phả)

Để cuộc vận động mang lại hiệu quả thiết thực, ngay từ đầu năm, Uỷ ban MTTQ - Ban Vận động “Ngày vì người nghèo” tỉnh kêu gọi các đơn vị, doanh nghiệp, đoàn thể, tổ chức thành viên MTTQ tỉnh, các tổ chức tôn giáo, doanh nghiệp, cá nhân trong và ngoài tỉnh tích cực tham gia đóng góp xây dựng Quỹ “Vì người nghèo”. Tuỳ điều kiện cụ thể của từng địa phương, cơ sở, đơn vị, các hình thức vận động quỹ, các mô hình giúp nhau giảm nghèo được triển khai phù hợp, như: Ủng hộ bằng tiền hoặc trực tiếp nhận xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người nghèo; tổ chức thăm, tặng quà nhân dịp lễ, Tết; xây dựng các mô hình dân sinh phục vụ sinh hoạt cộng đồng; giúp ngày công lao động, vật liệu xây dựng, truyền nghề; tín chấp vay vốn đầu tư phát triển sản xuất v.v.. Ban Vận động Quỹ “Vì người nghèo” tỉnh còn phát động mỗi người ủng hộ Quỹ tối thiểu 1 ngày lương (hoặc 1 ngày công lao động); tổ chức lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động vì người nghèo. MTTQ tỉnh và các tổ chức thành viên triển khai đồng bộ, rộng khắp các chương trình an sinh xã hội, nhân đạo từ thiện, đền ơn đáp nghĩa…

Như vậy, có thể thấy, thành tựu đạt được trong công tác giảm nghèo của thời gian qua có sự đóng góp rất lớn của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân thông qua Quỹ “Vì người nghèo”. Không chỉ giúp nhiều hộ thoát nghèo, vươn lên làm giàu, còn góp phần quan trọng vào việc tập hợp, mở rộng và xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội của tỉnh. Tuy nhiên, hiện địa bàn tỉnh vẫn còn nhiều hộ nghèo cần được giúp đỡ. Để chương trình phát động xây dựng Quỹ “Vì người nghèo” năm nay tiếp tục đạt kết quả tốt, huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị, của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, người dân tham gia, UBND tỉnh vừa có công văn (số 2589/UBND, ngày 20-5-2014) về việc phối hợp ủng hộ xây dựng Quỹ “Vì người nghèo” năm 2014. Theo đó, các địa phương, ban, ngành, cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị, các nhà hảo tâm… bằng tình cảm nhân ái và trách nhiệm chủ động tham gia tích cực từ công tác tuyên truyền, nêu gương, biểu dương đến ủng hộ trực tiếp bằng vật chất, tạo nguồn lực trực tiếp chăm lo giúp đỡ người nghèo, góp phần thực hiện hiệu quả chương trình giảm nghèo bền vững của tỉnh.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: