Nhằm góp phần thay đổi diện mạo nông thôn và tạo tiền đề thực hiện hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, Hoành Bồ đã tích cực vận động nhân dân di dời chuồng trại chăn nuôi ra xa khu nhà ở. Chỉ hơn 1 năm sau triển khai, ý thức vệ sinh môi trường của người dân ở các xã xây dựng nông thôn mới đã có những chuyển biến tích cực; hầu hết chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm được xây mới, di dời ra xa khu nhà ở, đảm bảo vệ sinh môi trường...

Chuồng nuôi trâu của gia đình ông Nguyễn Quang Khánh (thôn Chợ, xã Thống Nhất) được xây mới vững chãi, xa khu nhà ở.
Chuồng nuôi trâu của gia đình ông Nguyễn Quang Khánh (thôn Chợ, xã Thống Nhất) được xây mới vững chãi, xa khu nhà ở.

Là huyện miền núi có diện tích đất vườn đồi rộng, Hoành Bồ có nhiều điều kiện thuận lợi phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm. Tuy nhiên, do tập quán lâu đời, đồng bào chủ yếu xây dựng nhà vệ sinh và chuồng trại chăn nuôi gần khu nhà ở. Việc này không chỉ làm ô nhiễm môi trường sống, ảnh hưởng sức khoẻ con người và hạn chế sự phát triển của đàn gia súc, mà còn gây nhiều khó khăn cho địa phương trong việc thực hiện tiêu chí môi trường trong chương trình xây dựng nông thôn mới. Để gỡ khó cho các xã trong vấn đề này, từ tháng 5-2013 huyện triển khai chương trình vận động và hỗ trợ người dân di dời chuồng trại chăn nuôi ra xa khu nhà ở với tổng kinh phí gần 6 tỷ đồng. Mỗi hộ gia đình được hỗ trợ từ 6-7 triệu đồng tiền vật liệu xây dựng đối với chuồng trâu, bò và 4,6 triệu đồng đối với chuồng lợn. Huyện lập kế hoạch chi tiết, yêu cầu các xã, thị trấn rà soát và đăng ký số lượng chuồng trại cần hỗ trợ; đồng thời, xây dựng mẫu thiết kế cho từng loại chuồng. Huyện huy động sự vào cuộc của các hội, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động để bà con thấy rõ những cái lợi của việc nuôi gia súc, gia cầm xa khu nhà ở, từ đó tích cực thực hiện chương trình.

Sau thời gian ngắn triển khai, việc di dời chuồng trại chăn nuôi ra xa nhà ở đã trở thành phong trào mạnh mẽ, rộng khắp và nhận được sự ủng hộ của người dân trong toàn huyện. Ông Trần Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND xã Thống Nhất, cho biết: Trước đây, chuồng trại chăn nuôi gia súc trong xã đều được xây gần khu vực nhà ở theo thói quen, không đảm bảo vệ sinh môi trường, nhiều dịch bệnh cũng từ đây mà phát sinh. Có chuồng xây bằng xi măng, vách cốt ép, nhưng cũng có chuồng chỉ đóng cọc và lợp mái rơm theo kiểu “lộ thiên”. Chuồng trại không đảm bảo vệ sinh và an toàn, nhất là vào mùa mưa bão. Tuy nhiên, sau khi được tuyên truyền, vận động, hỗ trợ, các hộ đều tích cực di dời chuồng ra xa nhà ở từ 50-70m và xây dựng kiên cố, sạch sẽ. Hiện toàn xã đã di dời và xây mới 169 chuồng trâu, bò và 257 chuồng lợn.

Dẫn chúng tôi tham quan khu vực chuồng trại chăn nuôi mới được xây dựng từ năm ngoái của gia đình, ông Nguyễn Quang Khánh (thôn Chợ, xã Thống Nhất) phấn khởi nói: “Những năm trước, cứ khi mưa bão là vợ chồng tôi lại đứng ngồi không yên vì lo cho mấy con trâu không có chỗ trú ẩn an toàn, bị mưa rét. Thế nhưng, từ năm ngoái, với số vốn tích cóp được, cộng với hơn 6 triệu đồng được hỗ trợ, gia đình tôi đã xây chuồng trâu mới bằng gạch chỉ, móng đổ bê tông và lợp ngói phibrôximăng. Nhờ có chuồng trại kiên cố, sạch sẽ, đàn trâu nuôi của gia đình phát triển nhanh hơn, môi trường sống cũng tốt hơn. Bây giờ gia đình tôi đã yên tâm dù mùa mưa bão  hay mùa đông lạnh giá…”.

Sau hơn 1 năm thực hiện chương trình, đến nay Hoành Bồ đã có trên 1.500 hộ di chuyển chuồng trại ra xa khu nhà ở, đạt 163,6% kế hoạch. Các xã tích cực di dời và xây mới chuồng trại chăn nuôi là: Thống Nhất (631 hộ), Sơn Dương (350 hộ), Bằng Cả (229 hộ)… Ông Bùi Xuân Hưng, Trưởng Phòng NN&PTNT huyện, khẳng định: “Chương trình di dời chuồng trại ra xa nhà ở đã tạo chuyển biến mạnh mẽ trong ý thức, hành động của người dân trong việc bảo vệ môi trường, góp phần giúp địa phương sớm hoàn thành tiêu chí môi trường nói riêng và chương trình xây dựng nông thôn mới nói chung. Thời gian tới, huyện tiếp tục hỗ trợ người dân di dời và xây mới chuồng trại chăn nuôi; trong đó, tập trung ưu tiên cho các hộ dân thuộc diện chính sách, hộ nghèo…”.

Hoàng Anh

Sưu tầm bởi ViệtWeb.Vn - Nguồn: Internet


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: