Những năm gần đây, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí thường xuyên nhận được sự hỗ trợ về chuyên môn của các tổ chức, chuyên gia nước ngoài. Một trong những chuyên gia tâm huyết, nhiệt tình giúp Bệnh viện triển khai các kỹ thuật mới, chuyên sâu là Giáo sư, bác sĩ Trần Viết Tú, Trưởng khoa Phẫu thuật mạch máu và lồng ngực, Bệnh viện Saint-Dizier, Cộng hoà Pháp.

Giáo sư Trần Viết Tú là người Pháp gốc Việt. Ông sinh năm 1949 tại Thừa Thiên Huế. Năm 18 tuổi, ông sang Pháp học ngành y với mong muốn có thể chữa trị bệnh cho nhân dân quê hương mình. Sau một thời gian dài học tập, ông đã trở thành phẫu thuật viên ngoại khoa về mạch máu và lồng ngực; giữ cương vị Trưởng khoa Phẫu thuật mạch máu và lồng ngực, Bệnh viện Saint-Dizier, Cộng hoà Pháp.

Năm 1977, ông trở về Việt Nam sau gần 10 năm học ở Pháp. Khi đó, ông là Phó trưởng đoàn của một đoàn y tế gồm 20 bác sĩ trẻ đến Việt Nam với mục đích hỗ trợ, chuyển giao công nghệ cho một số đơn vị y tế. Sau đó, mỗi năm ông thường về nước 1, 2 lần để hỗ trợ, giúp đỡ một số bệnh viện ở miền Bắc như: Việt Đức, 108, Trung ương Huế... và một số bệnh viện ở miền Nam, như: Chợ Rẫy, Bình Dân, Thống Nhất, Gia Định. Trong đó, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí là một trong những đơn vị y tế thường xuyên đón nhận sự giúp đỡ của Giáo sư Trần Viết Tú. Ông cho biết: Tôi rất tâm huyết với những tập thể trẻ, nên muốn đưa ra những đề xuất để giúp họ xây dựng, đào tạo trở thành đội ngũ có thể phát triển chuyên khoa một cách độc lập.

Giáo sư Trần Viết Tú làm các bước chuẩn bị cho ca phẫu thuật mạch máu tại phòng mổ, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí.
Giáo sư Trần Viết Tú làm các bước chuẩn bị cho ca phẫu thuật mạch máu tại phòng mổ, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí.

Mỗi lần về nước, Giáo sư Trần Viết Tú lại dành từ 3 đến 5 ngày hỗ trợ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí. Là một chuyên gia về phẫu thuật mạch máu và lồng ngực, ông đã giúp Bệnh viện đào tạo, chuyển giao nhiều kĩ thuật mới, khó bằng cách vừa giảng vừa làm, “cầm tay chỉ việc”. Sau khi trực tiếp khám, hội chẩn các ca bệnh, ông đặt ra lịch phẫu thuật. Mỗi một ca phẫu thuật mà Giáo sư Trần Viết Tú thực hiện là một bài học thực tế, sinh động dành cho các y, bác sĩ của Bệnh viện. Mới đây nhất, trong chuyến công tác tại Bệnh viện đầu tháng 4 vừa qua, ông đã mời 3 chuyên gia về siêu âm, cấp cứu, tim mạch của Bệnh viện Saint-Dizier cùng hợp tác, hỗ trợ. Ông cùng các chuyên gia đã khám, hội chẩn cho gần 50 bệnh nhân mắc các bệnh lý liên quan đến tim mạch, mạch máu; phẫu thuật cho một số bệnh nhân mắc các bệnh, như: Hẹp động mạch cảnh; dị dạng mạch máu; u máu; suy tĩnh mạch...

Bệnh nhân Nguyễn Thị Thảo (trú tại huyện Thuỷ Nguyên, TP Hải Phòng) bị u máu thể động tĩnh mạch não nên thường xuyên đau đầu, nôn, xuất hiện u to dưới da đầu. Dưới sự hỗ trợ của Giáo sư Trần Viết Tú và nhóm cộng sự, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật can thiệp tim mạch và lồng ngực của Bệnh viện đã phẫu thuật, cắt bỏ khối dị dạng mạch có kích thước 7,6cmx3cm cho chị Thảo. Đây cũng là ca can thiệp điều trị bệnh lý liên quan tới u máu thể động tĩnh mạch não đầu tiên được các bác sĩ Bệnh viện thực hiện. Hiện, sức khoẻ bệnh nhân Thảo đã ổn định, vết mổ khô, có thể xuất viện trong vài ngày tới. Tương tự, bệnh nhân Lê Văn Đoàn (trú tại thôn Liên Dưỡng, xã Hồng Thái Đông, TX Đông Triều) bị ảnh hưởng bởi tai biến não dẫn đến tắc động mạch đùi. Anh Đoàn cho biết: Tôi đã được Giáo sư Trần Viết Tú và các bác sĩ Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí khám và làm phẫu thuật. Hiện sức khoẻ đang dần hồi phục, tôi rất cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của các y, bác sĩ.

Bác sĩ Nguyễn Đức Hoành, Trưởng khoa Phẫu thuật can thiệp tim mạch và lồng ngực của Bệnh viện cho biết: Dưới sự hỗ trợ của Giáo sư Trần Viết Tú, Khoa còn tiến hành can thiệp thành công u máu ở ngón tay cho 2 bệnh nhi dưới 5 tuổi. Những thành công này đánh dấu bước phát triển của Bệnh viện trong việc điều trị các bệnh lý về tim - mạch. Giáo sư Trần Viết Tú là người thầy giúp đỡ, chỉ bảo chúng tôi về chuyên môn; chuyển giao các kỹ thuật cao cho Khoa. Bên cạnh đó, Giáo sư còn tặng Bệnh viện một số vật tư tiêu hao trong phẫu thuật, như: Dụng cụ đóng mạch tự động, rọ lấy sỏi mật, bóng nong động mạch ngoại biên, mạch nhân tạo...

Dự định vào tháng 11-2016, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí sẽ  mời Giáo sư Trần Viết Tú làm việc khoảng 2 tuần tại Khoa Phẫu thuật can thiệp tim mạch và lồng ngực. Giáo sư cũng nhận sẽ đào tạo cho các bác sĩ chuyên về phẫu thuật mạch máu của Bệnh viện tại Pháp; đồng thời giúp Bệnh viện hoàn thiện những kỹ thuật đã triển khai và phát triển một số kỹ thuật mới, khó, như: Can thiệp các bệnh về tim; đặt stent graft động mạch chủ bụng trên thận. Sự hỗ trợ thường xuyên của Giáo sư Trần Viết Tú đối với Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí góp phần giúp Bệnh viện phát triển nhiều kỹ thuật chuyên sâu, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân Quảng Ninh và các tỉnh, thành lân cận.

Hoàng Quý

Sưu tầm bởi wWw.VietWeb.Vn - Nguồn: Báo điện tử Quảng Ninh


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: