Cục trưởng Bảo vệ thực vật Nguyễn Xuân Hồng cho rằng, trái cây thậm chí còn để được một năm và việc bảo quản phụ thuộc vào nhiều yếu tố nên chưa thể vội kết luận đó là do chất bảo quản độc hại.
- Cục Bảo vệ thực vật giải thích như thế nào về câu chuyện táo để 5 tháng và lê 9 tháng không hỏng?
- Quả lê và quả táo hoàn toàn có thể giữ được lâu nếu được sản xuất trong điều kiện không bị nhiễm vi sinh vật, sau khi thu hoạch được xử lý bằng chất bảo quản an toàn và lưu trữ ở trong các điều kiện nhiệt độ, độ ẩm phù hợp. Thời gian tồn tại của trái cây hoàn toàn có thể kéo dài từ 6 đến 10 tháng, thậm chí cả năm.
Ông Nguyễn Xuân Hồng, Cục trưởng Cục bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn). Ảnh: H.T |
Việc bảo quản trái cây phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố và khi thấy hoa quả giữ được lâu thì chưa nên vội kết luận đó là do các chất bảo quản độc hại.
- Các yếu tố ảnh hưởng đến việc bảo quản trái cây cụ thể là gì?
- Hoa quả tươi lâu hay nhanh trước hết phụ thuộc vào loại cây và giống. Đơn cử trái bưởi ở nước ta sau khi thu hái, bảo quản nơi thoáng mát có thể được 5-6 tháng. Trong thời gian đó quả bưởi chỉ bị héo vỏ, bên trong không hỏng, chúng ta ăn vẫn thấy ngon, thậm chí ngon hơn lúc mới hái trên cây xuống.
Quả táo, lê hiện nay chúng ta nhập khẩu chủ yếu từ Trung Quốc, New Zealand, Mỹ, và Australia. Trên thế giới hiện có khoảng 7.500 giống táo và gần 6.000 giống lê. Các giống lê chín sớm thường bảo quản được 15-30 ngày. Những giống lê chín trung bình có thời gian bảo quản 3-5 tháng. Những giống lê chín muộn có thể để 6-10 tháng và thường được xuất khẩu.
Ngoài ra, thời gian bảo quản dài hay ngắn còn phụ thuộc điều kiện bảo quản. Nhiệt độ bảo quản tốt nhất với táo, lê là 1-5 độ C. Nồng độ CO2, độ ẩm cũng rất quan trọng. Thời điểm thu hoạch cũng vậy, muốn bảo quản trái cây lâu hơn, người ta thu hoạch khi quả còn ương.
Muốn trái cây tươi lâu mà vẫn giữ được hương vị, màu sắc, chất lượng người ta phải sử dụng các chất có khả năng kìm hãm quá trình sản sinh Etylen- một loại hoocmôn thực vật do chính trái cây sản sinh ra để làm quả chín. Các chất này được gọi là chất ức chế Etylen (Etylen blockers) hoặc là các chất chống ôxy hóa (Antioxidants). Nhiều nước cho phép sử dụng một số hoá chất an toàn như Dephenyl amin (DPA), Ethoxiquyn và 1-MCP (1-metycyclopropene). Hiện chất 1-MCP được sử dụng rất nhiều ở các nước phát triển như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc. Khi sử dụng chất này cộng với bảo quản ở điều kiện mát, quả táo có thể giữ được trên 8 tháng và không ảnh hưởng chất lượng, hương vị, màu sắc.
- Việc kiểm tra các loại hoa quả nhập khẩu được thực hiện như thế nào, thưa ông?
- Chúng tôi đã và đang thực hiện nhiệm vụ kiểm tra an toàn thực phẩm các loại hoa quả nhập khẩu từ nước ngoài vào Việt Nam nhiều năm qua. Một thuận lợi cho việc kiểm tra là trên 90% loại hoa quả nhập khẩu đều qua con đường chính ngạch.
Tại cửa khẩu, các đơn vị kiểm dịch thực vật sẽ kiểm tra hồ sơ, nguồn gốc xuất xứ, rồi cách đóng gói của các loại hoa quả, kiểm tra ngoại quan. Sau đó, cơ quan chức năng sẽ lấy mẫu và cho thông quan. Quy trình này đang được áp dụng với những lô hàng kiểm tra thông thường. Những lô hàng áp dụng phương pháp kiểm tra chặt thì buộc phải chờ kết quả kiểm tra đạt yêu cầu mới được thông quan.
- Nhiều người lo ngại hoa quả nhập vào Việt Nam có chất bảo quản gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, ông nghĩ sao về việc này?
- Nhiều năm qua, Cục Bảo vệ thực vật đã phân tích các loại táo, lê nhập khẩu vào Việt Nam và chúng tôi chưa phát hiện nguy cơ do việc sử dụng chất bảo quản độc hại trên các loại quả này. Cục mới phát hiện thấy những lô táo, lê, nho, cam, quýt vi phạm khi chứa thuốc bảo vệ thực vật vượt quy định về an toàn thực phẩm của Việt Nam. Những trường hợp này đều bị xử lý.
Các loại hoa quả nhập ngoại đang được cơ quan quản lý Nhà nước kiểm tra thường xuyên. Quá trình lưu thông trên thị trường, mặt hàng này tiếp tục được giám sát, kiểm tra.
Theo Vnexpress