Chiều 5-6, Sở Y tế tổ chức họp trực tuyến với các đơn vị y tế trong tỉnh về việc triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh Mers-CoV (Hội chứng viêm đường hô hấp cấp vùng Trung Đông).

Đồng chí Vũ Xuân Diện, Giám đốc Sở Y tế chủ trì cuộc họp.
Đồng chí Vũ Xuân Diện, Giám đốc Sở Y tế chủ trì cuộc họp.

Tính đến ngày 5-6, thế giới có 1.184 ca mắc bệnh tại 26 nước, trong đó 442 người tử vong do bệnh Mers-CoV. Ở châu Á, đến ngày 4-6, Hàn Quốc có 35 ca nhiễm, 3 người tử vong; Trung Quốc có 1 ca mắc bệnh. Hiện Việt Nam chưa ghi nhận ca mắc nào.

Từ năm 2014, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã xây dựng kế hoạch tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh Mers-CoV xâm nhập vào Quảng Ninh. Ngày 1-6-2015, Sở Y tế đã có văn bản chỉ đạo các đơn vị y tế tăng cường giám sát hội chứng Mers-CoV; triển khai thực hiện giám sát ca bệnh tại bệnh viện, cộng đồng, các huyện, thành phố có đường biên giới, khu du lịch có đông khách tham quan; tập huấn cho cán bộ y tế; cung cấp môi trường vận chuyển bảo quản cho các đơn vị y tế; v.v.

Trước tình hình dịch bệnh Mers-CoV lan rộng ở các quốc gia châu Á và nguy cơ lây lan dịch vào Việt Nam tăng cao, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh đã xây dựng 3 kịch bản để ứng phó với từng tình huống có thể xảy ra: Chưa ghi nhận ca bệnh tại tỉnh; xuất hiện ca bệnh đầu tiên tại tỉnh; dịch lây lan ra cộng đồng. Các chế độ thông tin báo cáo được thực hiện theo chế độ khẩn cấp theo mẫu quy định. Các biện pháp phòng chống dịch cũng được xây dựng cụ thể, chi tiết; vật tư, hóa chất được chuẩn bị sẵn sàng để phòng, chống bệnh dịch.

Các đơn vị y tế trong tỉnh báo cáo tình hình phòng, chống dịch Mers-CoV.
Các đơn vị y tế trong tỉnh báo cáo tình hình phòng, chống dịch Mers-CoV.

Tại cuộc họp, các trung tâm y tế, bệnh viện trong tỉnh báo cáo tình hình triển khai kế hoạch phòng chống dịch bệnh Mers-CoV tại đơn vị mình.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Vũ Xuân Diện, Giám đốc Sở Y tế, yêu cầu các đơn vị y tế trong tỉnh nhanh chóng triển khai công tác phòng chống dịch theo chỉ đạo, khuyến cáo của Bộ Y tế và Công văn số 1250 (ngày 1-6-2015) của Sở Y tế. Các đơn vị chủ động chỉ đạo tuyến dưới, xây dựng cụ thể kịch bản phòng chống dịch. Trung tâm Truyền thông giáo dục sức khỏe  (Sở Y tế) phối hợp tuyên truyền cho nhân dân hiểu rõ về dịch bệnh và cách phòng chống, tránh gây hoang mang cho người dân.

Trung tâm Y tế dự phòng tập hợp đầy đủ các chỉ đạo, khuyến cáo, kịch bản, hướng dẫn điều trị… của Bộ Y tế, Sở Y tế, cập nhật trên trang thông tin điện tử của Sở Y tế; rà soát phương tiện, vật tư, nhân lực để sẵn sàng đối phó với các kịch bản phòng, chống dịch. Đồng thời có phương án nâng cao năng lực dự phòng, tiến tới có thể xét nghiệm vi rút gây bệnh Mers-CoV tại tỉnh.

Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường giám sát bệnh dịch tại các cửa khẩu. Các đơn vị y tế tăng cường giám sát chặt chẽ các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ, phát hiện sớm để có biện pháp xử lý kịp thời; rà soát lại các điều kiện, phương tiện phòng chống dịch; tập huấn cho các đơn vị y tế cơ sở. Các đơn vị điều trị sẵn sàng các điều kiện nhân lực, thiết bị y tế; nghiêm túc thực hiện công tác phòng, chống nhiễm khuẩn. Sở Y tế và các đơn vị thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch Mers-CoV tại đơn vị mình.

Hoàng Quý

Sưu tầm bởi wWw.VietWeb.Vn - Nguồn: Báo điện tử Quảng Ninh


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: