Theo số liệu thống kê của Sở Y tế, hàng năm, số trẻ dưới 1 tuổi tiêm đủ loại vắc xin theo quy định luôn đạt trên 95%. Tuy nhiên, trên địa bàn tỉnh vẫn xuất hiện trẻ bị bệnh sởi và một số bệnh khác. Điều này khiến nhiều gia đình thắc mắc về chất lượng vắc xin tiêm phòng hiện nay. Phóng viên Báo Quảng Ninh đã trao đổi cùng bác sĩ Ninh Văn Chủ, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh về vấn đề này.

- Thưa đồng chí, Báo Quảng Ninh nhận được nhiều câu hỏi bạn đọc gửi đến với nội dung: Vì sao tỷ lệ tiêm phòng cho trẻ trên địa bàn tỉnh cao, song hàng năm vẫn có nhiều trẻ mắc các bệnh truyền nhiễm?
+ Quảng Ninh là một trong những tỉnh, thành phố có tỷ lệ trẻ dưới 1 tuổi tiêm đủ loại vắc xin theo quy định của Bộ Y tế (lao, viêm gan B, bại liệt, bạch hầu, ho gà, uốn ván, viêm não, màng não do Hemophilus influenza typ B, bệnh sởi) đạt cao, hàng năm trên 95%. Điều này đã góp phần quan trọng trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Thực tế nhiều năm qua, Quảng Ninh không có các dịch bệnh lớn. Rất ít trẻ em mắc các bệnh đã có vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng (TCMR).

Từ đầu năm 2015 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có hơn 300 trường hợp bị quai bị, gần 440 trường hợp thuỷ đậu, 230 trường hợp bị tay chân miệng. Đây là những bệnh mà vắc xin tiêm phòng không nằm trong chương trình TCMR mà là tiêm dịch vụ nên tỷ lệ tiêm thấp. 5 tháng đầu năm 2015, toàn tỉnh có 10.474 lượt khách hàng đến tiêm phòng tại Phòng tiêm Safpo của Trung tâm Y tế dự phòng (TTYTDP) tỉnh, trong đó chỉ có 1.131 người tiêm vắc xin thuỷ đậu, chủ yếu là trẻ em. Riêng chân tay miệng hiện chưa có vắc xin phòng bệnh.

Người dân tiêm phòng tại Phòng tiêm Safpo, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh.
Người dân tiêm phòng tại Phòng tiêm Safpo, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh.

Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm phòng sởi khá cao, song vẫn có một số trường hợp bị bệnh. Năm 2014 và 5 tháng đầu năm 2015 có hơn 260 trường hợp dương tính với vi rút sởi. Qua khảo sát của chúng tôi cho thấy, phần lớn người bị bệnh là do tiêm chủng không đủ liều, bỏ tiêm giữa chừng, tiêm sớm so với thời gian quy định, hoặc do cơ địa quá yếu, không đáp ứng miễn dịch, tiêm trong lúc đang bị mắc một số các bệnh cấp tính, hoặc đang dùng thuốc ức chế miễn dịch. Bên cạnh đó, có trường hợp tiêm đủ liều nhưng kháng thể giảm dần theo thời gian do vậy trẻ đã tiêm chủng có thể bị mắc bệnh nếu không được tiêm nhắc lại.

- Ngoài nguyên nhân như đồng chí đã trao đổi, liệu có nguyên nhân do chất lượng vắc xin hay do quy trình tiêm chưa đảm bảo không, thưa đồng chí?

+ Tại Quảng Ninh công tác an toàn tiêm chủng được đặt lên hàng đầu, kể cả tiêm chủng dịch vụ và TCMR. Trên địa bàn tỉnh hiện có 223 điểm chủng, trong đó 208 điểm tiêm chủng trong chương trình TCMR, 25 điểm tiêm dịch vụ, tập trung nhiều ở TP Hạ Long. 437 cán bộ, nhân viên thực hiện công tác tiêm phòng trên địa bàn đều được tập huấn thường xuyên và đều có chứng chỉ tiêm phòng. Các điểm tiêm đều đảm bảo quy trình tư vấn, tiêm, theo dõi sau tiêm... Người đến tiêm đều được khám, phân loại, cặp nhiệt độ, hỏi tiền sử bệnh tật, tình trạng sức khoẻ... Cán bộ tiêm khi tiêm đều thông báo loại vắc xin tiêm và đưa lọ vắc xin ở vị trí thuận lợi, yêu cầu người nhà quan sát; hướng dẫn bà mẹ giữ trẻ đúng tư thế...Chất lượng vắc xin luôn đảm bảo. Các vắc xin do chương trình TCMR quốc gia cung cấp đã được Tổ chức Y tế thế giới kiểm tra về chất lượng, tính an toàn, được Bộ Y tế cấp phép. Các loại vắc xin dịch vụ đang triển khai tiêm phòng tại phòng tiêm Safpo của TTYTDP tỉnh do Công ty CP Y tế Đức Minh chịu trách nhiệm cung ứng trên cơ sở cấp phép của Bộ Y tế. Việc mua vắc xin dịch vụ theo đấu thầu tập trung, giá thống nhất trên toàn quốc. Bên cạnh đó, TTYTDP tỉnh cung cấp vắc xin dịch vụ từ nguồn chính là các công ty kinh doanh vắc xin và sinh phẩm đã được Bộ Y tế cấp phép để cung cấp cho các huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh. Trước khi phân phối cho các tỉnh, tất cả các loại vắc xin đều đã được kiểm định chất lượng tại Viện Kiểm định vắc xin của Bộ Y tế.

Quy trình bảo quản vắc xin đều được thực hiện nghiêm ngặt. Với vắc xin trong chương trình TCMR,  TTYTDP vận chuyển trực tiếp đến các huyện, thị xã, thành phố bằng xe chuyên dụng. Đối với vắc xin tiêm chủng dịch vụ tại phòng tiêm Safpo, Công ty Đức Minh vận chuyển trực tiếp bằng xe chuyên dụng của Công ty. Các vắc xin dịch vụ khác, tuyến huyện trực tiếp lấy tại TTYTDP bằng hệ thống dây chuyền lạnh chuyên dùng cho tiêm chủng, có sổ sách theo dõi cụ thể. Tất cả các dụng cụ bảo quản vắc xin bằng hệ thống dây chuyền lạnh đều có nhiệt kế và bảng theo dõi nhiệt độ hàng ngày. Do đó, không có chuyện trẻ tiêm phòng song vẫn mắc bệnh là do chất lượng hoặc quy trình tiêm không đảm bảo.

- Xin cám ơn đồng chí!

Thu Nguyệt (thực hiện)

Sưu tầm bởi wWw.VietWeb.Vn - Nguồn: Báo điện tử Quảng Ninh


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: