Mới đây, chúng tôi cùng đoàn công tác của Thường trực HĐND tỉnh đi giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri tại huyện Hoành Bồ. Qua nắm bắt cho thấy, nhiều kiến nghị của cử tri đã được cấp uỷ, chính quyền, các ngành chức năng địa phương quan tâm giải quyết tốt, trong đó có kiến nghị về nước sinh hoạt của cử tri trên địa bàn xã Thống Nhất.

Công nhân Xí nghiệp nước Bãi Cháy đấu nối đường ống dẫn nước vào các hộ dân tại thôn Đồng Cao, xã Thống Nhất (Hoành Bồ).
Công nhân Xí nghiệp nước Bãi Cháy đấu nối đường ống dẫn nước vào các hộ dân tại thôn Đồng Cao, xã Thống Nhất (Hoành Bồ).

Nhớ lại cách đây không lâu, khi đến một số thôn, xóm ở xã Thống Nhất (Hoành Bồ), chúng tôi đã nghe nhiều phản ánh cũng như chứng kiến cảnh khó khăn do thiếu nước sinh hoạt của người dân ở đây. Vì chưa có hệ thống nước máy nên chủ yếu người dân dùng nước giếng khoan, giếng đào hoặc tận dụng nguồn nước từ khe núi, kênh mương sau đó lắng lọc để dùng. Tuy nhiên, vào mùa khô, nhiều giếng khoan khô cạn dẫn đến việc nhiều hộ thiếu nước sinh hoạt. Chính vì vậy, nhiều người dân phải đi hàng cây số xin nước của những hộ vùng thấp gánh về dùng. Một số gia đình còn phải mua nước máy với giá 200.000 đồng/m3… Không riêng nỗi khổ thiếu nước, người dân nơi đây còn thường trực nỗi lo nguồn nước không đảm bảo vệ sinh. Như ở thôn Xích Thổ, chúng tôi từng chứng kiến một số hộ phải dùng máy bơm để lấy nước từ ao tù, hay kênh dẫn nước nội đồng bơm vào vườn nhà mình để từ đó nước ngấm xuống giếng, sau đó bơm lên đưa vào bể lọc rồi đem dùng… Dù nước đã được lắng lọc nhưng khi người dân mang ra sử dụng, chúng tôi vẫn thấy khá đục và có váng vàng…

Nhưng nay trở lại xã Thống Nhất, chúng tôi đã được chứng kiến niềm vui, sự phấn khởi của nhiều người dân vì vừa được lắp đặt hệ thống cấp nước máy đến tận gia đình. Gia đình đầu tiên mà tôi ghé thăm là hộ anh Tẩy Văn Tiến, ở thôn Đồng Cao. Tôi đến đúng lúc anh cùng với một số công nhân thuộc Xí nghiệp nước Bãi Cháy đang đào đất để đấu nối đường ống trục chính dẫn nước vào bể của gia đình. Dẫn chúng tôi tham quan hệ thống dẫn nước vào bể, anh Tiến hồ hởi cho biết: Bà con chúng tôi với phương châm Nhà nước và nhân dân cùng làm nên rất ủng hộ và tạo mọi điều kiện cần thiết để doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ thi công lắp đặt hệ thống cấp nước. Từ nay, làng có nước máy, bà con chúng tôi không phải lo lắng thiếu nước sinh hoạt như trước đây nữa. Còn bác Hoa Xuân Hiệp, nhà kế bên phấn khởi  khoe: Trước đây, nguồn nước khan hiếm nên ngay cả việc nấu ăn chúng tôi cũng phải sử dụng tiết kiệm, chứ chưa nói đến việc tắm giặt. Có nước máy, việc ăn uống, sinh hoạt cũng được đảm bảo vệ sinh hơn nên chúng tôi rất yên tâm… Nhìn người dân nơi đây được sử dụng nước máy với niềm hân hoan, vui sướng, chúng tôi cảm thấy vui lây.

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Hồng Cấp, Bí thư Đảng uỷ xã Thống Nhất cho biết: Thời gian qua, cấp uỷ, chính quyền địa phương đã tích cực phối hợp với Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh rà soát, lập khái toán đầu tư và chỉ đạo tổ chức thi công đấu nối hệ thống cấp nước máy cho bà con ở 6 thôn trong xã. Đến nay, có 552/1.765 hộ dân của 6 thôn (Xích Thổ, Thôn Đình, Thôn Làng, Thôn Chợ, Đồng Cao và Khe Khoai) đã được sử dụng nước máy. Tuy vậy, trong xã có nhiều thôn vùng cao, vùng sâu, người dân sống không tập trung nên việc đầu tư hệ thống cấp nước máy còn gặp khó khăn. Trong khi đó, suất đầu tư của mỗi hộ cao hơn nhiều so với vùng thấp nên nhiều hộ khó có điều kiện để thực hiện. Vì vậy, việc đầu tư hệ thống cấp nước sinh hoạt cho nhân dân rất cần sự hỗ trợ hơn nữa của Nhà nước và doanh nghiệp.

Tìm hiểu thêm về việc giải quyết kiến nghị của cử tri ở huyện Hoành Bồ về nước sinh hoạt, chúng tôi được biết: Cuối tháng 10-2014, UBND tỉnh có công văn về việc chuẩn bị đầu tư 4 công trình cấp nước thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia về nước sạch và vệ sinh môi trường trên địa bàn tỉnh. Trong đó, tại huyện Hoành Bồ được phép triển khai công trình cấp nước tập trung liên xã Lê Lợi - Thống Nhất do Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh làm chủ đầu tư. UBND huyện Hoành Bồ đã phối hợp với Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh cùng UBND xã Thống Nhất, Công ty CP Nước sạch Quảng Ninh khảo sát, lựa chọn vị trí, thoả thuận địa điểm xây dựng công trình đã được UBND tỉnh cho chủ trương chấp thuận. Cùng với đó, UBND tỉnh cũng có quyết định chấp thuận địa điểm xây dựng công trình trạm bơm tăng áp, bể chứa, nhà quản lý công trình cấp nước tập trung liên xã Lê Lợi - Thống Nhất. Trong đó, xã Thống Nhất được đầu tư bể chứa nước sạch 200m3, trạm bơm tăng áp công suất 1.350m3/ngày, đêm; nhà quản lý diện tích 50m2. Hiện nay, chủ đầu tư dự án đang lập hồ sơ quy hoạch chi tiết xây dựng để UBND huyện Hoành Bồ thẩm định, phê duyệt theo sự uỷ quyền của UBND tỉnh…

Như vậy, khi dự án đầu tư về nước sinh hoạt ở đây hoàn thành sẽ từng bước đáp ứng nguồn nước sinh hoạt, nâng cao tỷ lệ hộ dân được sử dụng nước sạch, góp phần nâng cao sức khoẻ cho người dân.

Nguyễn Huế

Sưu tầm bởi wWw.VietWeb.Vn - Nguồn: Báo điện tử Quảng Ninh


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: