Bình Liêu là huyện miền núi nằm ở phía Đông Bắc của tỉnh, với dân số trên 3 vạn người, trong đó đồng bào dân tộc thiểu số chiếm khoảng 96%. Là địa bàn rộng song trong những năm qua, huyện đã không ngừng nỗ lực, triển khai đồng bộ các giải pháp tuyên truyền nhằm kêu gọi cộng đồng cùng xây dựng môi trường không khói thuốc.

Tổ chức diễu hành tuyên truyền Luật Phòng chống tác hại thuốc lá đến các xã, thị trấn trên địa bàn Bình Liêu, nhân Ngày Thế giới không khói thuốc lá năm 2015.
Tổ chức diễu hành tuyên truyền Luật Phòng chống tác hại thuốc lá đến các xã, thị trấn trên địa bàn Bình Liêu, nhân Ngày Thế giới không khói thuốc lá năm 2015.

Với mục tiêu tạo ra phong trào quần chúng sâu rộng, sự đồng tâm hợp lực của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia xây dựng môi trường không khói thuốc, Ban Chỉ đạo phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) huyện Bình Liêu đã định hướng mục tiêu kế hoạch cụ thể như: Tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền và nâng cao nhận thức cho người dân về tác hại của việc hút thuốc lá đối với sức khoẻ và môi trường. Đưa Luật PCTHTL vào kế hoạch hoạt động hàng năm và quy định việc cấm hút thuốc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị; đưa nội dung cấm hút thuốc lá vào quy ước, hương ước của thôn, bản, khu phố, lấy đó làm tiêu chí xét danh hiệu gia đình, thôn, bản, khu phố văn hoá.

Thời gian qua, công tác tuyên truyền PCTHTL trên địa bàn được thực hiện dưới nhiều hình thức phong phú. Cụ thể như: Tuyên truyền qua hệ thống loa đài của huyện, cụm loa đài của các xã, thị trấn, thôn, bản; phối hợp triển khai lồng ghép với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống ở khu dân cư”; lồng ghép trong các buổi họp cơ quan, các chương trình y tế, dân số kế hoạch hoá gia đình tại cơ sở và các chương trình văn hoá, văn nghệ; tổ chức mít tinh, diễu hành tuyên truyền cổ động, phát tờ rơi, băng-zôn, khẩu hiệu nhân Ngày Thế giới không khói thuốc… làm cho mọi người nhận thức sâu sắc về tác hại của việc hút thuốc lá. Qua đó, hoạt động PCTHTL của địa phương bước đầu đã đạt được kết quả đáng ghi nhận, tỷ lệ người hút thuốc tại nơi công cộng giảm đi đáng kể. Đặc biệt, trong các cơ quan, cơ sở y tế, giáo dục… đang tích cực xây dựng các mô hình cơ quan, đơn vị làm việc không khói thuốc lá.

Trung tâm Y tế huyện Bình Liêu là đơn vị làm rất tốt trong công tác PCTHTL. Ghi nhận tại Trung tâm cho thấy các hành lang, phòng khám, phòng điều trị bệnh nhân, khuôn viên đều được lắp đặt các biển cấm hút thuốc lá. Đặc biệt, Trung tâm còn trang bị hệ thống cảm biến báo cháy tại tất cả các phòng, hành lang. Khi phát hiện khói thuốc, hệ thống báo động sẽ thông báo đến tổ bảo vệ. Bà Ngô Thị Bình, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Bình Liêu cho biết: Việc tuyên truyền Luật PCTHTL đến bệnh nhân và người nhà luôn được đơn vị chú ý, quan tâm. Ngoài ra, các y, bác sĩ còn thường xuyên tư vấn cho bệnh nhân và người nhà của họ hiểu rõ về tác hại của việc hút thuốc, động viên và tư vấn họ cách cai thuốc lá. Thời gian tới, Trung tâm sẽ tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến Luật PCTHTL đến cán bộ, viên chức cơ quan, với người bệnh và người nhà bệnh nhân; gắn việc tuyên truyền với các phong trào thi đua của cơ quan; đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc làm tiêu chuẩn bình xét danh hiệu thi đua, khen thưởng đối với cán bộ, nhân viên cơ quan. Ngoài ra, tổ chức kiểm tra và bổ sung, bố trí biển báo cấm hút thuốc lá tại các khu vực có quy định cấm hút thuốc…

Thực hiện cam kết việc xây dựng trường học không khói thuốc, ngành Giáo dục huyện Bình Liêu đang triển khai rất tích cực. Đồng chí Đào Ngọc Anh, Trưởng Phòng GD-ĐT huyện chia sẻ: “Đến nay, tất cả các trường học trên địa bàn huyện đều thực hiện cam kết xây dựng trường học không khói thuốc. Các trường đã treo biển báo cấm hút thuốc tại khu vực có quy định cấm. Lấy tiêu chí không hút thuốc lá tại nơi làm việc, học tập vào tiêu chuẩn đánh giá thi đua của cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên, giáo viên, học sinh. Đặc biệt, chúng tôi cũng phối hợp với cơ quan chức năng địa phương thường xuyên tổ chức các hoạt động PCTHTL như: Tổ chức mít tinh, nói chuyện chuyên đề, thi tìm hiểu về tác hại của thuốc lá… Tăng cường đưa tin, bài viết về PCTHTL trên các tạp chí, website của trường và ngành Giáo dục”.

Tuy nhiên, do đặc thù Bình Liêu là huyện miền núi, vùng sâu, vùng xa, có nhiều dân tộc cùng sinh sống, tỷ lệ hộ nghèo còn cao, trình độ dân trí còn thấp so với mặt bằng chung của tỉnh, đặc biệt do bất đồng về ngôn ngữ giữa các dân tộc nên việc tuyên truyền PCTHTL bị hạn chế, hiệu quả chưa được cao. Vì vậy, những kết quả đã đạt được trong công tác PCTHTL rất cần được duy trì, đồng thời tiếp tục khắc phục, tháo gỡ khó khăn để có kết quả cao hơn trong thời gian tới.

Phạm Tăng

Sưu tầm bởi wWw.VietWeb.Vn - Nguồn: Báo điện tử Quảng Ninh


Tin liên quan:
Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: