Bảo vệ, chăm sóc và tạo điều kiện cho người khuyết tật hoà nhập cộng đồng, vươn lên trong cuộc sống là hoạt động có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, là truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta. Nhận thức được điều này, thời gian qua, các cấp chính quyền, đoàn thể trong tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều hoạt động ý nghĩa vì người khuyết tật.

Em Nguyễn Đức Hải, sinh năm 2001, trú tại tổ 95, khu 6b, phường Cẩm Phú, TP Cẩm Phả bị não úng thủy bẩm sinh, phải nằm liệt một chỗ. Để em có điều kiện học tập tốt hơn, hiệp hội doanh nghiệp Cẩm Phả phối hợp với Hội bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi thành phố Cẩm Phả đã hỗ trợ thường xuyên cho em một suất học bổng trị giá 6 triệu đồng trong mỗi năm học, cùng những vật dụng thiết yếu cho việc học tập. Sự hỗ trợ này tuy không lớn nhưng với những gia đình như gia đình Hải thì đây là sự động viên không hề nhỏ. Chị Nguyễn Thế Xương - mẹ em Đức Hải phấn khởi cho hay, Hải và gia đình đều coi đây là động lực, tiếp thêm nghị lực cho em trên con đường học tập

Đồng chí Vũ Thị Thu Thủy thăm hỏi gia đình anh Nguyễn Văn Quảng và chị Trần Vân Oanh
Tỉnh Quảng Ninh luôn quan tâm chăm sóc và tạo điều kiện cho người khuyết tật hoà nhập cộng đồng

Nguyễn Đức Hải chỉ là một trong hàng trăm trường hợp người khuyết tật được các cơ quan, tổ chức, đơn vị trên địa bàn thành phố Cẩm phả hỗ trợ. Trong năm 2014, thành phố đã thực hiện trợ cấp thường xuyên cho hơn 1000 người khuyết tật. Đồng thời, các đơn vị, doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn cũng có nhiều những hoạt động tích cực để chăm lo đến đời sống cho những người khuyết tật.

Ông Đào Duy Hảo - Chủ tịch hiệp hội doanh nghiệp TP Cẩm Phả cho biết: Hàng năm, chúng tôi trao và tặng quà cho 276 trẻ mồ côi và người khuyết tật với mức hỗ trợ từ 500 nghìn đến 12 triệu đồng.

Hiện, toàn tỉnh Quảng Ninh có khoảng 19.000 người khuyết tật. Trong đó, có hơn 8.000 người được hưởng trợ cấp xã hội hàng tháng. Các cấp chính quyền, cơ quan đoàn thể cũng thường xuyên quan tâm, thăm hỏi, động viên, tặng quà… Bên cạnh đó, công tác chăm lo đời sống cho người khuyết tật ngày càng thu hút được sự quan tâm của các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân. Theo thống kê của Hội bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh, trong năm 2013, đã có 161 đơn vị, cá nhân ủng hộ người khuyết tật và trẻ mồ côi với số tiền hơn 1 tỉ đồng. Nhờ đó, rất nhiều hoàn cảnh khó khăn đã được hỗ trợ, để có được cuộc sống tốt hơn.

Ông Hoàng Thanh - Chủ tịch Hội bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi tỉnh Quảng Ninh khẳng định: Nhờ công tác xã hội hóa, Hội đã huy động được nhiều nguồn lực, đặc biệt là từ các doanh nghiệp để tổ chức những hoạt động hỗ trợ người khuyết tật như tặng chân tay giả, phẫu thuật chỉnh hình, xây dựng nhà ở....

Có thể thấy, sự quan tâm, chia sẻ của cộng đồng đã giúp cho rất nhiều người tàn tật, trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn được cải thiện đời sống vật chất và tinh thần. Đây chính là động lực lớn lao để họ vơi đi những mặc cảm, khó khăn để vươn lên trở thành những tấm gương sống đầy nghị lực, có ích cho xã hội./.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: