Ngành Y tế Quảng Ninh: Sẵn sàng các phương án điều trị bệnh nhân Covid-19

8/25/2020)

Trước tình hình phức tạp của dịch Covid-19, Sở Y tế Quảng Ninh đã yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh phải luôn chủ động và sẵn sàng các phương án ứng phó với mọi tình huống ở mức cao nhất, trong đó xây dựng các phương án tiếp nhận khi có bệnh nhân mắc Covid-19.

Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bãi Cháy là nơi tiếp nhận, cách ly, điều trị cho các bệnh nhân nghi ngờ hoặc mắc Covid-19 (nếu có).

Từ tháng 2/2020, Tiểu ban điều trị Covid-19 (Sở Y tế) đã xây dựng kế hoạch, phương án đáp ứng với từng cấp độ dịch bệnh, kế hoạch thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19 và củng cố với 10 tổ chuyên môn cao.

Từ giai đoạn đầu chống dịch Covid-19, tỉnh Quảng Ninh ngay lập tức thành lập bệnh viện số 1 (tại TTYT TP Móng Cái) và số 2 (tại Bệnh viện Phổi Quảng Ninh). Hệ thống trang thiết bị của 2 bệnh viện được trang bị mới, hiện đại và công suất lên tới 1.000 giường bệnh; đã tạo tâm lý yên tâm, tin tưởng cho người dân trước cuộc chiến chống dịch bệnh. Ngành Y tế cũng xây dựng kịch bản thiết lập bệnh viện số 3 trong trường hợp cần thiết.Bệnh viện số 2 đã được tỉnh và ngành Y tế quan tâm đầu tư, trang bị các loại máy móc, thiết bị y tế mới, hiện đại, như: Máy thở, máy chụp X-quang tại chỗ, moniter, hệ thống lọc máu... Bệnh viện đã có phòng cách ly áp lực âm, phục vụ hiệu quả trong điều trị bệnh nhân mắc Covid-19. Ngoài ra, Bệnh viện cũng chủ động thiết lập thêm các phòng phẫu thuật, thủ thuật, phục vụ cấp cứu bệnh nhân Covid-19 mắc các bệnh nền khác ngay tại chỗ, hạn chế chuyển viện.Cùng với đó là sự sẵn sàng lăn xả, xung phong làm việc của các y, bác sĩ tại Bệnh viện số 2. Nhờ đó, 3 bệnh nhân mắc Covid-19 ở giai đoạn trước đã được điều trị thành công tại Bệnh viện số 2. Đồng thời các y, bác sĩ đã chăm sóc chu đáo sức khỏe cho hàng trăm người bệnh nghi ngờ mắc Covid-19.

 Bệnh viện số 2 bố trí giường bệnh điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 nặng phải thở máy.

Ngoài thành lập 2 bệnh viện cách ly đặc biệt, các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của tỉnh cũng bố trí các khoa phòng riêng biệt, cùng các trang thiết bị, máy móc, vật tư y tế để phục vụ cho công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Tại Bệnh viện Bãi Cháy, đơn vị đã bố trí khoa Bệnh Nhiệt đới là nơi tiếp nhận, cách ly, điều trị cho các bệnh nhân nghi ngờ mắc Covid-19 và có thể điều trị bệnh nhân mắc Covid-19 nếu có.Bác sĩ Phạm Công Đức, Trưởng Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bãi Cháy, cho biết: Để phục vụ tốt nhất cho công tác phòng chống dịch, Khoa đã được trang bị thêm máy siêu âm và máy chụp X.quang tại chỗ, máy thở cho bệnh nhân nặng, cùng 100 giường bệnh. Đội ngũ y, bác sĩ phòng chống dịch chúng tôi luôn trong tâm thế sẵn sàng ứng phó cho việc tiếp nhận, điều trị các ca bệnh từ nghi ngờ đến nhiễm Covid-19 ở mức độ nhẹ, đến mức độ bệnh nặng phải thở máy, thậm chí thở máy dài ngày.

Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Bãi Cháy được trang bị máy siêu âm tại chỗ để khám cho người bệnh đang cách ly tại đây.

Trước tình hình mới của dịch Covid-19, nhận được sự chỉ đạo của Sở Y tế, Bệnh viện Bãi Cháy cũng đã kích hoạt lại hệ thống chống dịch của đơn vị. Theo đó, tất cả bệnh nhân có dấu hiệu ho, sốt, chảy mũi, đau họng, tức ngực, khó thở, đau mỏi người đều được phân luồng đi theo lối riêng, cách biệt với lối đi chung.

Phòng khám sàng lọc Covid-19 được Bệnh viện bố trí ngay tại cổng, tách biệt hoàn toàn với khu khám bệnh chung, đảm bảo không để lọt bệnh nhân nghi nhiễm vào trong bệnh viện. Tất cả người đến khám có triệu chứng ho, sốt đều được khám sàng lọc và đưa lên xe vận chuyển đến Khoa Bệnh nhiệt đới để cách ly, điều trị riêng biệt.


16 đội phản ứng nhanh, 26 đội vận chuyển cấp cứu ngoại viện và 10 tổ chuyên môn cao được thành lập và sẵn sàng tham gia điều động hỗ trợ các tuyến trong toàn tỉnh khi có dịch. Tham gia vào cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19, toàn ngành đã vào cuộc với 7.000 y, bác sĩ, bao gồm cả hệ thống y tế công lập, tư nhân.


Theo Sở Y tế, toàn ngành hiện có 17 cơ sở khám bệnh, chữa bệnh sẵn sàng phục vụ công tác thu dung, cách ly, điều trị Covid-19, với 1.207 giường bệnh và có thể nâng lên hàng nghìn giường bệnh khi cần thiết.


Ngành Y tế cũng được đầu tư thêm trang thiết bị về máy thở, hệ thống tim phổi nhân tạo, hệ thống siêu lọc máu, bơm tiêm điện, máy truyền dịch, phòng áp lực âm, xe cấp cứu hiện đại...

Bệnh viện Đa khoa tỉnh trang bị thêm thiết bị đo thân nhiệt từ xa phục vụ hiệu quả cho công tác phòng chống dịch.

Cùng với sự đầu tư của tỉnh, ngành còn nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ rất lớn từ cộng đồng, các nhà hảo tâm trong và ngoài tỉnh, như phòng cách ly âm, khẩu trang, quần áo chống dịch, kính nhựa bảo hộ, găng tay y tế, nước sát khuẩn tay nhanh, xà phòng, nước súc miệng,... nhằm đảm bảo an toàn cho nhân dân và nhân viên y tế cùng các lực lượng liên ngành khi thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch.

Nhờ sự chủ động, sẵn sàng mà từ khi dịch xuất hiện đến nay, các cơ sở y tế của Quảng Ninh đã cách ly, điều trị cho gần 2.000 người nghi mắc Covid 19 và điều trị thành công cho 3 người mắc Covid-19. Đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh không còn ca dương tính với Covid-19, nhưng nguy cơ xâm nhập vào tỉnh vẫn rất cao. Các cơ sở y tế của Quảng Ninh đã xác định rõ điều đó và luôn quyết tâm đoàn kết, phát huy trí tuệ để tiếp tục giành chiến thắng trước đại dịch.

 

Nguyễn Hoa - https://www.quangninh.gov.vn/chuyen-de/dichcorona/Trang/ChiTietTinTuc.aspx?nid=93325

 


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: