Qua kinh nghiệm phòng dịch SARS 2002, H1N1 năm 2009 và áp dụng biện pháp tương đối mạnh để kiểm soát ngăn ngừa dịch, tất cả trường hợp được xác định dương tính với virus corona, hoặc đi từ vùng dịch đều được cách ly để xác định chẩn đoán.

Khi người dân phát hiện những triệu chứng ho sốt và có tiếp xúc với những người đi về từ vùng dịch nên đến những cơ sở y tế gần nhất để nhanh chóng xác định, xét nghiệm, tránh lây lan cho người khác.

Cả nước hiện 3 đơn vị chẩn đoán xác định virus corona gồm: Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương đối với các tỉnh khu vực phía Bắc; Viện Pasteur Nha Trang đối với các tỉnh khu vực miền Trung; Viện Pasteur TP.HCM đối với các tỉnh khu vực phía Nam.

Dù vậy, ông Khoa nhấn mạnh, chỉ những ca nghi ngờ có triệu chứng sốt, viêm long đường hô hấp, và có yếu tố dịch tễ đi từ vùng dịch tễ về mới cần xác định chẩn đoán và tiếp nhận điều trị.

Với những trường hợp khác, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thường xuyên rửa tay với xà phòng, dung dịch sát khuẩn, hạn chế đến nơi đông người, khi đến những chỗ công cộng nên đeo khẩu trang.

Tính đến sáng 3/2, Trung Quốc đã ghi nhận hơn 17.200 ca mắc, 361 trường hợp tử vong do virus nCoV. Dịch cũng đã lan ra 26 quốc gia, vùng lãnh thổ với 181 ca mắc, 1 ca tử vong.

Tại Việt Nam, hiện đã ghi nhận ca thứ 8 là một công nhân cùng về trên chuyến bay từ Vũ Hán ngày 17/1 vừa qua. Trong 7 người còn lại, có 2 người quốc tịch Trung Quốc, 1 người quốc tịch Mỹ.