CÁC BIỂU HIỆN VÀ CÁCH PHÒNG TRÁNH LÂY NHIỄM VIRUS CORONA

Bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona là bệnh truyền nhiễm cấp tính.  Người mắc bệnh có triệu chứng sốt, ho, khó thở, có trường hợp viêm phổi nặng, có thể gây suy hô hấp cấp và nguy cơ tử vong , đặc biệt ở những người có bệnh lý mạn tính, bệnh nền. Các triệu chứng này có thể kéo dài trong vài ngày. Với những người có hệ miễn dịch yếu, người cao tuổi và trẻ em, có khả năng virus corona còn gây các bệnh liên quan đường hô hấp dưới như viêm phổi hay viêm cuống phổi.Đến nay, bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vacxin phòng bệnh.

Do đây là bệnh viêm phổi do virus (virus corona chủng mới), thuốc kháng sinh không có tác dụng, các loại thuốc chống virus hiện tại được dùng cho bệnh cúm thông thường cũng không hiệu quả. Cách tốt nhất vẫn là nhập viện theo dõi.

Cách phòng tránh lây nhiễm :

Đầu tiên đó là đeo khẩu trang y tế đúng cách. Việc này sẽ giúp ngăn chặn virus hiệu quả từ các giọt nước bọt có chứa virus văng ra trong quá trình ho hay hắt xì của những người bệnh.

Những chiếc khẩu trang được lựa chọn cần đạt chuẩn, là khẩu trang bằng vải không dệt thông thường có 3 lớp. Đồng thời, hiệu suất lọc khuẩn được thể hiện qua lớp lọc giữa phải lớn hơn 95%. Đối với các loại khẩu trang có hiệu suất lọc khuẩn lớn hơn 99% thì càng thể hiện chất lượng.

Khi đeo khẩu trang y tế cần đeo kín cả mũi và miệng. Dùng tay áp sát phần gọng phía trên khẩu trang vào mũi sao cho vừa, sau đó kéo kín xuống phần miệng, đảm bảo cho chiếc khẩu trang.

Trong quá trình sử dụng, không nên chạm tay vào khẩu trang, kéo hoặc chỉnh khẩu trang; đồng thời, khi tháo khẩu trang chỉ được cầm vào quai và tháo ra, tránh việc tiếp xúc với bề mặt ngoài của khẩu trang bởi nó sẽ vô tình khiến cho tay lây nhiễm virus và truyền sang các bộ phận khác của cơ thể hoặc phát tán ra xung quanh không bị rơi hoặc tuột xuống tốt hơn.

Lưu ý, khẩu trang y tế sử dụng một lần, sau khi dùng xong, người dùng vứt bỏ ở những thùng rác có nắp đậy an toàn, sau đó rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng để hạn chế nguy cơ lây lan virus. Khi đeo cần để mặt xanh ra phía ngoài bởi lớp này có tính chống thấm nước cao.

Việc rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng hoặc các dung dịch làm sạch khác không chỉ được thực hiện sau khi vứt bỏ khẩu trang y tế, mà sau khi ho, hắt hơi, khi chăm sóc người bệnh, trước khi ăn… cũng cần được thực hiện.

Tránh ở những nơi đông người khi có biểu hiện như sốt, ho, khó thở.

Tiếp đó là việc dùng khăn giấy, khăn tay để che miệng và mũi khi ho hoặc hắt xì hơi.

Tạo cho môi trường sinh sống, làm việc luôn thông thoáng, mát mẻ bằng cách mở cửa chính hoặc các cửa sổ, tránh việc sử dụng điều hòa quá lâu.

Lau dọn nhà cửa, văn phòng sạch sẽ, nhất là nền nhà, các bề mặt của đồ vật mà tay người dùng tiếp xúc nhiều để hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan các loại dịch bệnh.

Các loại thực phẩm khi dùng cho bữa ăn hàng ngày cần đảm bảo việc nấu chín, sôi và được chế biến đúng cách. Không sử dụng thực phẩm là các loại thịt từ động vật bị ốm hoặc chết do bệnh.

Các dụng cụ làm bếp cũng cần được vệ sinh sạch sẽ. Đặc biệt, thớt và dao nên sử dụng các loại khác nhau cho các loại thịt tươi hoặc đồ ăn được nấu chín.

Tăng cường tập luyện thể dục, thể thao, có chế độ ăn uống, làm việc khoa học để đảm bảo sức khỏe luôn được giữ ở mức tốt nhất.

Khi có những dấu hiệu bất thường như ho, khó thở… cần tới ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Tránh tiếp xúc với những người mắc bệnh về đường hô hấp. Khi tiếp xúc, chăm sóc những người bị ốm thì cần đảm bảo sử dụng đầy đủ các đồ bảo hộ.

Tại các khu chợ thực phẩm tươi sống, người dân cũng cần tránh tiếp xúc với động vật không rõ nguồn gốc, các loại chất thải, chất độc hại xung quanh.


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: