Thời gian qua, các ngành, địa phương trong tỉnh đã đẩy mạnh tuyên truyền các biện pháp phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona. Tuy nhiên, rất nhiều người dân ở khu đô thị vẫn chưa mua được khẩu trang y tế do tình trạng “cháy hàng”.

Lãnh đạo huyện Hải Hà kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Khu Công nghiệp Texhong

Lãnh đạo huyện Hải Hà kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Khu Công nghiệp Texhong Hải Hà. Ảnh: Nguyễn Hằng (TT TT-VH Hải Hà)

Từ chiều 31/1 cho đến thời điểm 9h sáng 2/2/2020, qua đi thực tế của phóng viên tại rất nhiều cơ sở kinh doanh thuốc trên địa bàn TP Hạ Long, TP Cẩm Phả đều trả lời không còn khẩu trang y tế để bán. Thậm chí, do có quá nhiều người hỏi về khẩu trang y tế, nhiều quầy thuốc còn treo bảng hết khẩu trang để tránh mọi người vào hỏi. Trao đổi với phóng viên về việc nhập khẩu trang về phục vụ người dân, nhiều cơ sở kinh doanh thuốc đều chung tình trạng không biết có nhập được hàng không. Thậm chí một số cơ sở trả lời thẳng là không dám nhập về vì hiện tại phải nhập với giá cao, khi bán giá cao lại bị phạt.

Được biết 10/12 công ty dược trên địa bàn tỉnh cũng đang đặt hàng các đơn vị sản xuất nhằm tăng cường nguồn khẩu trang y tế phục vụ người dân, tuy nhiên một số công ty cho biết, số lượng và giá bán hiện nay đều phụ thuộc vào khả năng cung cấp và giá nguyên liệu nhập vào của các cơ sở sản xuất bởi không phải mỗi Quảng Ninh mà tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước đều có nhu cầu. Trong khi đó, khẩu trang y tế thông dụng 3 hay 4 lớp hiện nay là loại chỉ dùng một lần.

Lãnh đạo Sở Y tế kiểm tra cơ sở kinh doanh thuốc, trang thiết bị y tế tại thành phố Hạ Long. Ảnh: Công Sơn (CDC Quảng Ninh)

Lãnh đạo Sở Y tế kiểm tra cơ sở kinh doanh thuốc, trang thiết bị y tế tại thành phố Hạ Long. Ảnh: Công Sơn (CDC Quảng Ninh)

Không chỉ khẩu trang y tế mà các loại thuốc tăng cường sức đề kháng, các loại dung dịch sát khuẩn, dung dịch rửa tay khô đều rơi vào tình trạng khan hiếm hoặc giá cả khá cao. Chị Chu Thanh Hương (khu 4, phường Hồng Hà, TP Hạ Long) cho biết, mới mua một chút thuốc tăng sức đề kháng cơ thể, nước xúc miệng, nước muối sinh lý đã mất gần 2 triệu đồng, thậm chí hỏi một số cơ sở còn không có hàng để bán.

Trong tình trạng khan hiếm khẩu trang y tế và giá khẩu trang tăng cao, việc vận động người dân khu vực nông thôn, nhất là các xã vùng sâu vùng xa sử dụng khẩu trang khi giao tiếp sẽ gặp khó khăn hơn bởi thực tế ở khu vực này, một số gia đình chưa có điều kiện để trang sắm khẩu trang y tế, dung dịch phòng chống dịch... Bởi vậy, các địa phương cũng cần có phương án cụ thể đối với những gia đình này, nhất là khi chẳng may dịch xâm nhập vào địa bàn; tiếp tục chỉ đạo các khu dân cư vận động người dân dọn dẹp vệ sinh môi trường đường làng, ngõ phố và trong gia đình.

Theo lời khuyên của các bác sĩ thì biện pháp phòng dịch tốt nhất là mỗi người dân nên đeo khẩu trang y tế khi đi ra ngoài đường bởi trong khẩu trang y tế, mỗi lớp đều có các tác dụng khác nhau. Tuy nhiên, trong trường hợp chưa mua được hay chưa có được khẩu trang y tế thì cũng nên đeo khẩu trang vải khi đi ra ngoài đường và phải thay giặt thường xuyên.

Nhóm tình nguyện chia sẻ khẩu trang miễn phí tại đại lộ Hòa Bình, phường Trần Phú, TP Móng Cái. Ảnh: Hoàng Giang

Nhóm tình nguyện chia sẻ khẩu trang miễn phí tại đại lộ Hòa Bình, phường Trần Phú, TP Móng Cái. Ảnh: Hoàng Giang

Hiện trên địa bàn tỉnh có duy nhất Công ty TNHH sản xuất và dịch vụ Trang Linh (phường Bãi Cháy, TP Hạ Long) đang sản xuất nước muối sinh lý để súc miệng, rửa mắt, mũi. Để đảm bảo ổn định giá cả thị trường, Sở Y tế đã làm việc với Công ty và Công ty cũng cam kết về việc tăng cường sản xuất sản phẩm đáp ứng nhu cầu của người dân, đồng thời bình ổn giá bán các sản phẩm này; riêng với nước rửa mắt, mũi sẽ có giá khuyến mại cho đến hết rằm tháng giêng. Với sự hỗ trợ của Sở Y tế và các chuyên gia, Công ty bắt tay vào sản xuất dung dịch rửa tay khô, dự kiến cuối tuần sau sẽ có sản phẩm để đáp ứng nhu cầu của người dân. Bên cạnh đó cũng có một đơn vị ở Hà Nội xin lắp đặt thiết bị sản xuất dung dịch rửa tay khô trên địa bàn tỉnh; Sở Y tế  đang hỗ trợ tích cực các thủ tục để đơn vị đi vào hoạt động sớm nhất tạo sản phẩm đáp ứng nhu cầu của người dân.

Về phía các cơ sở y tế trên địa bàn đều chuẩn bị sẵn sàng vật tư, hóa chất, thiết bị, nhân lực để phòng, chống dịch và điều trị bệnh nhân nếu có. Trong đợt nhập vật tư hóa chất đợt 2, bằng nguồn kinh phí của tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật của tỉnh đã tiếp nhận 30.000 khẩu trang y tế, 125.000 dung dịch rửa tay, 200.000 bộ quần áo chống dịch, 15.000 lọ nước muối sinh lý, 15.000 chai nước súc miệng để cấp phát cho các cơ sở y tế địa phương.

Bên cạnh vấn đề vật tư y tế phục vụ cộng đồng cần giải pháp khắc phục, thì vấn đề lao động trái phép sang Trung Quốc cũng là vấn đề mà các địa phương cần quan tâm. Trước tết Nguyên đán 2020, ở một số xã khu vực miền Đông của tỉnh vẫn có tình trạng người dân theo các đường mòn, lối mở sang Trung Quốc lao động chui. Để tránh tái diễn tình trạng này, nhất là khi dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona đang bùng phát mạnh ở Trung Quốc, các xã trên địa bàn tỉnh cũng cần nằm bắt số lao động, số khẩu trên địa bàn, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động đến từng hộ dân để ngăn chặn tình trạng người dân tiếp tục qua biên giới để lao động chui; đồng thời đẩy mạnh giới thiệu việc làm cho người dân, nhất là người trong độ tuổi lao động. Các lực lượng chức năng giám sát chặt chẽ, không để người dân theo đường mòn, lối mở biên giới sang bên kia Trung Quốc và ngược lại.

Mong rằng, vấn đề thiếu vật tư, thiết bị để phục vụ người dân phòng chống dịch trong cộng đồng sẽ được các cấp, các ngành tiếp tục có giải pháp khắc phục.

Cầm Khuê - http://baoquangninh.com.vn


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: