Ngày 11/12/2017, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị triển khai kết quả lựa chọn nhà thầu mua thuốc thuộc danh mục đấu thầu tập trung cấp quốc gia năm 2017 khu vực phía Bắc. Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn đã tham dự và chủ trì Hội nghị.

 

Tham dự Hội nghị còn có đại diện Lãnh đạo các Bộ/Ban/Ngành, các cơ quan Trung ương; Sở y tế, các bệnh viện khu vực phía Bắc, các tổ chức quốc tế, các doanh nghiệp dược trúng thầu và đông đảo cơ quan truyền hình thông tấn Trung ương, Hà Nội đã về dự, đưa tin cho sự kiện.

11.12.2017_ đầu thầu thuốc 1.jpg

PGS.TS. Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu khai mạc Hội nghị

 

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn ghi nhận biểu dương và đánh giá cao Trung tâm mua sắm tập trung thuốc Quốc gia đã có nhiều cố gắng và tổ chức thành công lần đấu thầu. Đồng thời đồng chí Thứ trưởng đề nghị Trung tâm mua sắm tập trung thuốc Quốc gia cần tiếp tục tổ chức đấu thầu đối với các mặt hàng thuốc được Bộ Y tế thống nhất mở rộng danh mục đấu thầu tập trung cấp Quốc gia, mở rộng danh mục thuốc đàm phán giá, góp phần vào các giải pháp chung của Bộ Y tế để tiếp tục giá thuốc theo chỉ đạo của Chính phủ; việc mở rộng danh mục đấu thầu tập trung thuốc quốc gia theo nguyên tắc và tiêu chí đã được Bộ Y tế quy định tại Phụ lục 5 Thông tư 10/2016/TT-BYT của Bộ Y tế như: thuốc thuộc các chương trình, dự án quốc gia; thuốc điều trị các bệnh không truyền nhiễm (NCD); Thuốc có tỉ trọng sử dụng lớn về giá trị và số lượng tại các cơ sở y tế trên cả nước; thuốc có nhiều số đăng ký lưu hành tại Việt Nam theo dạng bào chế, nhà sản xuất...Bên cạnh đó trên cơ sở thỏa thuận khung đã ký, các cơ sở khám chữa bệnh triển khai ký hợp đồng cụ thể với các nhà cung ứng thuốc theo hướng dẫn. Trong quá trình thực hiện, Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cần theo dõi chặt chẽ tình hình sử dụng thuốc và chất lượng thuốc; kịp thời phản ảnh với Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia những khó khăn, vướng mắc, bất cập để kịp thời giải quyết.

 
 

11.12.2017_ đầu thầu thuốc 2.jpgToàn cảnh Hội nghị

 

Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc quốc gia trực thuộc Bộ Y tế được thành lập ngày 30/12/2016 theo Nghị quyết số 112/NQ-CP, ngay trong lần đầu tiên triển khai đấu thầu tập trung cấp quốc gia với 5 hoạt chất (22 mặt hàng thuốc, bao gồm 5 thuốc biệt dược và 17 thuốc generic) để cung cấp cho các cơ sở y tế trên toàn quốc trong 2 năm 2018 – 2019. Theo đánh giá ban đầu, quá trình tổ chức đấu thầu được thực hiện theo đúng các quy định của pháp luật, đảm bảo khách quan, công khai, minh bạch. Kết quả đã lựa chọn được các Nhà thầu cung ứng các mặt hàng thuốc đáp ứng yêu cầu của hồ sơ mời thầu. Về hiệu quả kinh tế, tổng giá kế hoạch của các gói thầu là 2.746 tỷ đồng, giá trúng thầu là 2.269 tỷ đồng, tiết kiệm được trên 477 tỷ đồng (giảm được khoảng 17% so với giá kế hoạch). Đây là thuốc có tỷ trọng sử dụng lớn về giá trị, số lượng, có tham khảo giá thuốc trúng thầu trong vòng 12 tháng trước của các cơ sở y tế.

 Tại Hội nghị các đại biểu được nghe báo cáo về kết quả lựa chọn nhà thầu đấu thầu tập trung cấp quốc gia của 05 hoạt chật gồm 22 danh mục; cũng như được nghe tham luận về công tác đấu thầu tập trung cấp địa phương; tình hình ký kêt hợp đồng hướng dẫn thực hiện ký kết hợp đồng cung cấp thuốc giữa nhà thầu với các cơ sở y tế giai đoạn 2018-2019; đồng thời thảo luận về những khó khăn vướng mắc trong việc sử dụng thuốc, luật đấu thầu ...

 

Hội nghị diễn ra trong vòng 01 ngày tại Hà Nội


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: