Thành phố Hạ Long mít tinh hưởng ứng ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25/5-31/5/2019

5/27/2019)

Sáng ngày 27/5/2019, tại thành phố Hạ Long, Ban chỉ đạo phòng chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) thành phố Hạ Long đã tổ chức mít tinh hưởng ứng ngày thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá năm 2019. Tham dự buổi lễ mít tinh có đồng chí Nguyễn Tiến Hưng - Phó giám đốc Sở Y tế, đồng chí Vũ Hồng Sơn - Phó Chủ tịch UBND TP. Hạ Long.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm trên thế giới có khoảng 7 triệu người chết do hút thuốc và hơn 900.000 người chết do hít phải khói thuốc lá thụ động. Tại Việt Nam, mỗi năm có khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh liên quan đến thuốc lá, là nguyên nhân gây ra hơn 70% ca tử vong do ung thư phổi trên toàn cầu. Sử dụng thuốc lá còn là nguyên nhân của 75% các ca bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính. Khói thuốc lá cũng là nguyên nhân làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn, gây tàn phế và tử vong cho cả người hút thuốc và người hút thuốc lá thụ động. Trên toàn cầu, ước tính mỗi năm có tới 165.000 trẻ em tử vong trước 5 tuổi do nhiễm trùng đường hô hấp dưới vì hút thuốc lá thụ động.

Toàn cảnh buổi mít tinh

Tại lễ mít tinh, đồng chí Vũ Hồng Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP. Hạ Long đã  đề nghị các ngành, đoàn thể, địa phương, cơ quan, đơn vị, trường học trên địa bàn cần tích cực chung tay xây dựng, thực hiện môi trường cơ quan, đơn vị không khói thuốc. Tăng cường triển khai các hoạt động nhằm ngăn chặn hút thuốc ở lứa tuổi học đường nhằm giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá trong thanh, thiếu niên. Đồng thời nâng cao hiệu quả hoạt động thanh tra, kiểm tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về phòng, chống tác hại thuốc lá, đặc biệt là các quy định cấm hút thuốc lá tại nơi công cộng để xây dựng TP. Hạ Long, “Thành phố du lịch không thuốc lá”.

Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ quốc gia không thuốc lá được thực hiện với chủ đề: “Thuốc lá và các bệnh về phổi”. Để thực hiện tốt chủ đề Tuần lễ quốc gia không thuốc lá và các mục tiêu của kế hoạch PCTHTL năm 2019, thành phố Hạ Long tập trung triển khai các hoạt động như đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và các văn bản hướng dẫn thực hiện nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng về tác hại của thuốc lá, lợi ích của môi trường không khói thuốc đưa quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị, thực hiện nếp sống văn minh công sở.

Diễu hành hưởng ứng

Tại lễ mít tinh đại diện các phường, trường học, các tổ chức, đơn vị đã ký cam kết thực hiện môi trường không khói thuốc với Ban chỉ đạo PCTHTL Thành phố. Ngay sau lễ mít tinh, Ban Chỉ PCTHTL thành phố Hạ Long đã tổ chức diễu hành tuyên truyền phòng, chống tác hại thuốc lá trên các tuyến phố chính của thành phố.

Mạnh Hùng – Thái Hoàn (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật QN)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: