Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, đặc biệt trong bối cảnh Đà Nẵng, Quảng Ngãi ghi nhận ca nhiễm trong cộng đồng, Thủ tướng Chính phủ đề nghị các địa phương thực hiện các biện pháp cần thiết phù hợp với tình hình thực tế, bình tĩnh, chủ động thích ứng, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch. Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Quảng Ninh đã chủ động triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp kiểm soát, phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

Cán bộ y tế Trung đoàn 244 (Bộ CHQS tỉnh) và TP Uông Bí khám sức khoẻ lần cuối cho công dân đã hoàn thành thời gian cách ly theo quy định trở về địa phương. (Ảnh chụp ngày 27/7) Ảnh: Văn Đảm (Bộ CHQS tỉnh)

Xác định rõ vị trí là địa phương trọng điểm tuyến đầu vừa có đường biên giới trên bộ, trên biển, có Cửa khẩu quốc tế Móng Cái, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, trọng điểm du lịch, mức độ giao thương lớn, nên Quảng Ninh đã chủ động dự báo tình hình, quyết tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện đồng bộ, quyết liệt các biện pháp ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh, không để xuất hiện mầm bệnh trên địa bàn. Chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ này, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký yêu cầu phải tiếp tục hoàn thành mục tiêu kép, vừa giữ địa bàn an toàn, đảm bảo tính mạng cho nhân dân, vừa phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo mục tiêu tăng trưởng. Đồng thời, chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo cho Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV; thực hiện nghiêm các nội dung chỉ đạo trong Chỉ thị 36-CT/TU ngày 28/4/2020 của Tỉnh ủy về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới và ổn định KT-XH trên địa bàn, tuyệt đối không chủ quan lơ là, mất cảnh giác; theo dõi chặt chẽ diễn biến dịch bệnh để nhanh chóng xác định đúng nguy cơ cụ thể; tạo điều kiện cho lưu thông hàng hóa, sản xuất kinh doanh, dịch vụ, vận tải nhưng phải đảm bảo nghiêm ngặt các biện pháp phòng, chống dịch. Đảm bảo an toàn cho kỳ thi tốt nghiệp THPT, an toàn cho người lao động, cho sản xuất, kinh doanh ngành Than và tại các KCN. Thời điểm này, phương châm “3 trước, 4 tại chỗ” tiếp tục được kiên trì thực hiện và kỷ luật, kỷ cương của người đứng đầu trong phòng, chống dịch, trong thực hiện mục tiêu kép phải được đặt ra ở mức cao hơn. Địa phương, cơ quan, đơn vị nào để nảy sinh mầm bệnh, nảy sinh ca lây nhiễm trong cộng đồng, trong nội bộ cơ quan mình do không kiểm soát, do lơ là, chủ quan, thiếu ý thức trách nhiệm thì xử lý kỷ luật người đứng đầu cơ quan, địa phương đó theo quy định pháp luật của Đảng và Nhà nước... 

Thực hiện chỉ đạo của người đứng đầu tỉnh, hiện UBND tỉnh đã ban hành công điện khẩn yêu cầu các sở, ngành, địa phương, đơn vị kiểm tra, rà soát, củng cố lại hệ thống phòng, chống dịch tại đơn vị để đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch. Các địa phương, sở, ngành, đơn vị cũng đã tiến hành kiểm tra, rà soát toàn bộ người đến/đi qua Đà Nẵng từ ngày 12/7/2020 đến nay. Trong đó, yêu cầu khai báo đầy đủ với cơ quan y tế; chủ động theo dõi tình hình sức khỏe, tự cách ly trong thời gian 14 ngày tại nhà; trong trường hợp có dấu hiệu bất thường (ho, sốt, mệt mỏi, khó thở, tức ngực...) phải báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để có biện pháp xử lý kịp thời.  Các trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19 phải thực hiện cách ly, theo dõi y tế theo quy định. Đồng thời tăng cường thông tin yêu cầu người dân tự giác khai báo y tế và kịp thời thông tin cho chính quyền địa phương, cơ quan chức năng các trường hợp có tiếp xúc với người nhiễm Covid-19, người nghi nhiễm, người đến từ/đi qua vùng có dịch để thực hiện các biện pháp dịch tễ theo quy định. Đối với 2 trường hợp có yếu tố dịch tễ liên quan đến bệnh nhân số 416 có mặt tại Quảng Ninh đã có kết quả âm tính với virus SARS-CoV-2, vẫn đang tiếp tục được cách ly tại bệnh viện số 2. Khách sạn nơi 2 người này nghỉ đã được phun khử trùng, hiện vẫn đang cách ly toàn bộ nhân viên và khách du lịch nghỉ tại khách sạn.

Ngành y tế tỉnh cũng đã tổ chức họp trực tuyến trong toàn ngành triển khai các giải pháp phòng chống dịch trong tình hình mới. Theo đó, tất cả các đơn vị trong ngành tiếp tục triển khai nghiêm túc các giải pháp phòng chống dịch; rà soát và đảm bảo đầy đủ sinh phẩm, vật tư hóa chất, đảm bảo năng lực xét nghiệm trên diện rộng, với mục tiêu rà soát phát hiện sớm nhất các trường hợp nghi ngờ mắc bệnh. Các đơn vị điều trị đã sẵn sàng khu vực cách ly để đón bệnh nhân, hạn chế người chăm bệnh, thực hiện khai báo y tế đối với nhân viên y tế và những người đến bệnh viện, kiểm soát nhiễm khuẩn và triển khai nghiêm túc việc phân luồng sàng lọc đối với tất cả bệnh nhân mắc bệnh đường hô hấp. Riêng 4 bệnh viện: Việt Nam Thụy Điển Uông Bí, Sản Nhi Quảng Ninh, Đa khoa tỉnh, Bãi Cháy đã chủ động phương án xét nghiệm tại chỗ. Ngành y tế các địa phương tiếp tục  xây dựng các phương án cách ly tập trung, cách ly tại cơ sở y tế, vật tư trang thiết bị phục vụ chống dịch, phối hợp với các Trung tâm y tế và  tập huấn cho các đơn vị y tế xã, phường nâng cao năng lực giám sát dịch bệnh trong cộng đồng, nhất là đối với những đối tượng đến/đi về từ Đà Nẵng kể từ ngày 12/7 đến nay. Các đơn vị y tế tư nhân, các nhà thuốc, quầy thuốc ghi lại thông tin những trường hợp đi khám bệnh với các dấu hiệu bệnh hô hấp, mua thuốc hạ sốt, thuốc ho…

chiều 26/7, Sở Y tế Quảng Ninh đã họp trực tuyến với các đơn vị trong ngành triển khai các giải pháp phòng chống dịch trong tình hình mới.

Chiều 26/7, Sở Y tế Quảng Ninh họp trực tuyến với các đơn vị trong ngành triển khai các giải pháp phòng chống dịch trong tình hình mới. Ảnh: Nguyễn Trang

Các lực lượng chức năng liên quan như: Bộ đội biên phòng, Hải quan và UBND các địa phương Móng Cái, Bình Liêu, Hải Hà cũng đã có phương án tăng cường công tác kiểm tra, siết chặt quản lý toàn tuyến biên giới, tuyệt đối không để xảy ra các trường hợp xuất nhập cảnh không được kiểm soát theo quy định; phòng, chống buôn lậu; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, nắm bắt thông tin từ cộng đồng dân cư để kiểm soát được các trường hợp người trở về, hoặc có tiếp xúc gần với trường hợp từ các vùng có dịch. Trao đổi với phóng viên, Đại tá Đặng Toàn Quân, Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh, cho biết: Thực hiện các văn bản chỉ đạo của cấp trên về việc tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, các biện pháp quản lý, bảo vệ biên giới, đấu tranh ngăn chặn tình trạng người dân XNC trái phép, đơn vị sẽ tiếp tục duy trì 74 chốt cố định dọc các tuyến biên giới và 8 tổ cơ động thường xuyên tổ chức tuần tra, kiểm soát trên các tuyến biên giới, khu vực cửa khẩu. Đơn vị cũng sẽ tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng liên quan tuần tra, kiểm soát chặt chẽ tại các khu vực đường mòn, lối mở và khu vực cửa khẩu để kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi XNC trái phép. Đồng thời, tích cực tuyên truyền cho nhân dân khu vực biên giới nắm được chủ trương của Đảng, Nhà nước, các cấp về công tác phòng, chống dịch bệnh, để nhân dân yên tâm phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương, nhất là không được có tâm lý chủ quan trước những diễn biến của dịch bệnh.

(Nguồn: baoquangninh.com.vn)


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn: